Bác sĩ rùng mình gắp giun dài 15cm ngoe nguẩy trong mắt bệnh nhân

Nam bệnh nhân phàn nàn mắt đau và ngứa, khi kiểm tra bác sĩ phát hiện con giun chỉ dài 15cm đang sống ngoe nguẩy bên trong.

XEM VIDEO: 

Nam bệnh nhân 60 tuổi (bang Karnataka, Ấn Độ) đến một trung tâm y tế ở thị trấn Kundapur để khám mắt do thường xuyên thấy đau và ngứa ngáy.

Trực tiếp khám cho bệnh nhân, BS Srikanth Shetty vô cùng kinh ngạc khi phát hiện bên trong nhãn cầu phải bệnh nhân có một con giun màu trắng đang sống ngoe nguẩy. Khi gắp ra, con giun dài tới 15cm, được xác định thuộc họ Wuchereria Bancrofti (giun chỉ).

Kết quả xét nghiệm cho thấy máu bệnh nhân vẫn còn ký sinh trùng giun nên chỉ định tiếp tục dùng thuốc.

BS Shetty cảnh báo, nếu bệnh nhân đến viện trễ thêm một thời gian nữa, con giun trong mắt có thể làm mất thị lực vĩnh viễn.

Wuchereria Bancrofti là một loại giun ký sinh ở người, là nguyên nhân gây ra bệnh giun chỉ bạch huyết, xâm nhập vào người qua muỗi đốt.

Khi vào cơ thể, ấu trùng sẽ di chuyển từ mạch máu vào hệ bạch huyết và thành giun trưởng thành sau khoảng 1 năm.

Bác sĩ rùng mình gắp giun dài 15cm ngoe nguẩy trong mắt bệnh nhân
Giun chỉ 15cm sống ngoe nguẩy trong mắt bệnh nhân


Giun trưởng thành sinh sản hữu tính, giun cái đẻ ra ấu trùng, ấu trùng sống trong mạch máu nội tạng và thường xuất hiện ở máu ngoại vi về ban đêm. Tuy nhiên rất hiếm trường hợp sống trong mắt.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới năm 2013, có hơn 120 triệu người nhiễm bệnh giun chỉ, trong đó có 40 triệu người bị biến dạng và mất khả năng do bệnh gây ra, chủ yếu ở Châu Á, Trung Phi, Trung và Nam Mỹ.

Nguyên nhân do giun chỉ khiến hệ thống bạch huyết thay đổi và mở rộng bất thường gây ra đau đớn và tàn tật nghiêm trọng.

Các trường hợp phát hiện nhiễm ấu trùng giun trong máu cần phải điều trị nhắc lại sau 1 tháng nếu xét nghiệm trong máu vẫn chưa hết ấu trùng.

Minh Anh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1655 *