Mỹ nói thỏa thuận với Trung Quốc sẽ thúc đẩy kinh tế toàn cầu

Mỹ và Trung Quốc hôm thứ Sáu (13/12) công bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua thêm đáng kể nông sản và nhiều hàng hóa khác từ Washington. Trong Diễn đàn Doha tại Qatar hôm qua (14/12), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định thỏa thuận với Trung Quốc nhằm tạo ra thương mại bình đẳng hơn giữa hai nước trong nhiều năm tới.

"Trong một thời gian rất dài, Mỹ mở cửa với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc thì không. Có rất nhiều rào cản. Và với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại song phương nên có quy mô lớn hơn nữa. Đó là điều chúng tôi đang nỗ lực. Và tôi cho rằng thỏa thuận này không chỉ có lợi cho Mỹ, mà còn cho tăng trưởng toàn cầu", ông nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Mnuchin cho biết chi tiết thỏa thuận sẽ được công bố cuối tuần này, sau khi hai bên kiểm tra kỹ lưỡng phần văn bản. "Chúng tôi hy vọng thỏa thuận được thực thi đầy đủ trong tháng 1. Và sau đó, hai bên sẽ tiến tới giai đoạn 2", Mnuchin cho biết, "Mấu chốt nhất là chúng tôi phải đảm bảo thỏa thuận được thực hiện đúng. Có nhiều vấn đề quan trọng đã được để lại sang giai đoạn 2. Có lẽ sẽ có giai đoạn 2A, giai đoạn 2B và 2C".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng cho rằng nước này vẫn là điểm sáng của kinh tế thế giới, trong bối cảnh châu Âu và châu Á đang chậm lại. Khi được hỏi về khả năng thỏa thuận này tăng cơ hội tái đắc cử cho Tổng thống Mỹ Donald Trump năm tới, Mnuchin cho biết: "Tổng thống sẽ tái đắc cử, dù chuyện gì xảy ra. Ông ấy đã tạo ra một nền kinh tế phi thường và cũng rất quan tâm đến an ninh quốc gia".

Mnuchin cũng khẳng định chính quyền Trump không bao giờ vũ khí hóa đồng đôla thông qua các chính sách hạn chế thương mại với nước khác. "Tôi là người chịu trách nhiệm với việc mọi người sử dụng đôla Mỹ là đồng tiền dự trữ trên toàn cầu. Và đồng đôla vẫn đang rất mạnh, nhờ kinh tế Mỹ ổn định, mọi người muốn trữ USD và bản thân USD cũng là tiền tệ an toàn. Vì thế, chúng tôi luôn xem xét rất kỹ từng lệnh trừng phạt", ông kết luận.

Hà Thu (theo CNBC, Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8409 *